Bản tin Nông nghiệp
Chọn tạo giống cây trồng theo quan điểm Đông y

Chọn tạo giống cây trồng phải đáp ứng cái ăn và nhu cầu sản xuất, chế biến lương thực, thực phẩm. Nói cách khác, đời sống cần gì thì việc chọn tạo giống cần bám sát lấy.

 
Đây là hướng đi mới, tư duy mới mà các nhà khoa học chọn tạo giống, các DN sản xuất, kinh doanh giống cây trồng cần sớm nhận ra.  

Phục tráng các giống lúa bản địa

Các giống lúa bản địa bao gồm những giống đã có từ lâu, thời gian sinh trưởng dài (lúa 6 tháng), đa phần gạo hạt tròn, được gieo cấy ở những vùng đất nhiều vi lượng, biên độ nhiệt độ ngày và đêm cao. Đây là những giống tuy năng suất không cao, nhưng chất lượng ngon, sử dụng gạo lức với những giống lúa này rất có lợi cho sức khoẻ.

Do một thời gian dài cần ăn no, chúng ta không khuyến khích phát triển các giống lúa bản địa, chỉ chú trọng phát triển các giống lúa mới ngắn ngày, năng suất cao, vì thế nhiều giống bản địa đã bị thất truyền. Hiện nay số giống lúa bản địa còn lại không nhiều.

Đó là các giống tám xoan cổ ở Hải Hậu; giống Bao Thai ở Quảng Ninh, Thái Nguyên; giống Y mèo ở Lào Cai; giống Nếp cái hoa vàng cổ ở Đông Triều (Quảng Ninh), ở Kinh Môn (Hải Dương).

Tuy nhiên do tồn tại lâu (khoảng 60 năm), nên các giống lúa bản địa này đều đã bị thoái hoá, cần được phục tráng để nâng cao năng suất, chất lượng, phục hồi phát triển sản xuất nếu không sẽ thất truyền. Đó là nguồn gen quý đã mất thì không thể khôi phục lại được.

Dùng các giống bản địa lai tạo giống mới

Các giống bản địa có các gen hình thành chất lượng gạo ngon, gen chống chịu với sâu bệnh và các điều kiện sản xuất bất thuận. Đây là vật liệu quý để lai tạo ra các giống lúa mới, đáp ứng nhu cầu “ăn để khoẻ”.

Như vậy trong lai tạo giống mới không chỉ cần chú trọng tạo ra giống ngắn ngày năng suất cao, giống lai để tăng năng suất và sản lượng mà còn phải quan tâm việc tạo ra những giống lúa mới có các đặc điểm như giống lúa bản địa.

Bởi trong chọn tạo giống thì vật liệu chọn tạo có vai trò số 1. Việc dùng nguồn gen của các giống lúa bản địa để chọn tạo ra các giống lúa mới có chất lượng gạo ngon, sức chống chịu cao là xu hướng tất yếu. Nó vừa đáp ứng nhu cầu "ăn để khỏe", vừa chống lại được những tác động có hại của biến đổi khí hậu.    

Phát triển nhóm giống lúa thảo dược

Giống lúa thảo dược khác lúa truyền thống, gạo có mầu sắc, hàm lượng các chất vi lượng và nhóm omega rất cao. Theo quan điểm đông y, lúa thảo dược được chia làm hai loại. Loại gạo mầu đỏ là giống gạo dương, loại gạo mầu đen là giống gạo âm.

Gạo đỏ phù hợp với người thể trạng âm, người thể trạng âm là những người mắc các bệnh tiểu đường, ung thư, lao, đường ruột… Gạo đen phù hợp với người thể trạng dương, người thể trạng dương là những người mắc các bệnh nở, mề đay, mặt đỏ, nóng người…

Cần có nhiều công trình nghiên cứu về giống lúa thảo dược, ngay cái tên giống “lúa thảo dược” về mặt pháp lý cũng có nhiều tranh luận. Đó là do có quá nhiều doanh nghiệp không làm lúa thảo dược, không hiểu gì về gạo thảo dược nhưng cũng nhảy vào làm gạo thảo dược rồi quảng cáo rầm trời, gây nhiễu loạn thông tin.

Nhưng nói gì thì nói, gọi tên là gì thì gọi, chỉ biết rằng kết quả kiểm nghiệm của Viện Vệ sinh an toàn thực phẩm quốc gia (Bộ Y tế), thì hàm lượng các chất vi lượng và nhóm omega của nhóm giống lúa này cao gấp hàng chục lần, thậm chí hàng trăm lần lúa gạo truyền thống.

Từ những giống lúa bản địa, đặc biệt là nhóm giống lúa thảo dược, chế biến ra gạo lức, cốm, gạo thảo dược, sữa gạo, trà gạo. Sử dụng những sản phẩm này phòng chống được bệnh tiểu đường, béo phì, các bệnh về tim mạch, chống lão hoá suy giảm trí nhớ, phát triển trí thông minh.

Từ những phân tích trên cho thấy việc chọn tạo giống cây trồng theo quan điểm đông y không chỉ đáp ứng nhu cầu “ăn để khoẻ”, mà còn nâng cao giá trị hạt gạo của Việt Nam. Đây cũng là hướng đi để ngành sản xuất lúa gạo nước ta thoát khỏi mớ bùng nhùng lâu nay là làm ra nhiều lúa gạo nhưng giá bán thấp, không XK được, nông dân vẫn nghèo. Thay vào đó, tạo ra những giống lúa năng suất không cần cao nhưng mang lại giá trị thu nhập lớn, dễ bán.     

 
Theo: Nguyễn Ngọc Tiến
Nguồn: nongnghiep.vn
Copyright 2016 by TANTHANHCO® . All rights reserved. Designed by nicedesign
Visited: 22593862 | Online: 10