Bản tin Nông nghiệp
Phát triển kinh tế vườn ở Tiền Giang: Nhiều nhóm giải pháp được thực hiện
KTNT - Tiền Giang là địa phương có diện tích cây ăn trái lớn nhất nước với sản lượng trên 1 triệu tấn/năm. Để phát huy tiềm năng, làm thay đổi diện mạo nông nghiệp - nông thôn, mang lại hiệu quả bền vững cho nông hộ, tỉnh chú trọng phát triển kinh tế vườn phù hợp với chủ trương tái cơ cấu ngành nông nghiệp.
 
Phát triển kinh tế vườn ở Tiền Giang: Nhiều nhóm giải pháp được thực hiện
 
KTNT - Tiền Giang là địa phương có diện tích cây ăn trái lớn nhất nước với sản lượng trên 1 triệu tấn/năm. Để phát huy tiềm năng, làm thay đổi diện mạo nông nghiệp - nông thôn, mang lại hiệu quả bền vững cho nông hộ, tỉnh chú trọng phát triển kinh tế vườn phù hợp với chủ trương tái cơ cấu ngành nông nghiệp.
Tăng diện tích trồng cây ăn quả đặc sản
 
Tiền Giang đang thực hiện nhiều nhóm giải pháp để phát triển vùng chuyên canh cây ăn trái.

Theo lãnh đạo Sở Nông nghiệp và PTNT tỉnh Tiền Giang, kinh tế vườn là một trong những chương trình kinh tế trọng điểm của địa phương. Hiện, Tiền Giang có trên 67.000ha cây ăn trái, chiếm khoảng 35% tổng diện tích đất nông nghiệp toàn tỉnh. Việc đầu tư quy hoạch, phát triển đúng định hướng và hiệu quả giúp nông dân tại các vùng nông thôn, vùng căn cứ kháng chiến đầy khó khăn một thời vươn lên, bắt kịp với tốc độ phát triển chung của tỉnh và khu vực.
Tiền Giang xác định 7 chủng loại cây ăn quả đặc sản có lợi thế cạnh tranh trên thị trường trong nước và xuất khẩu, đó là: xoài cát Hòa Lộc, bưởi lông Cổ Cò, sầu riêng Ngũ Hiệp, vú sữa lò rèn Vĩnh Kim, dứa (khóm) Tân Phước, thanh long Chợ Gạo, sơ ri Gò Công. Bên cạnh đó, một số loại cây ăn quả tiềm năng của từng vùng, tiểu vùng cũng được đưa vào cơ cấu sản xuất của địa phương như: Sapôchê (hồng xiêm) Mặc Bắc (Châu Thành), cây ăn quả có múi trên vùng ngập lũ, mãng cầu xiêm Tân Phú Đông, chôm chôm Tân Phong, nhãn Nhị Quý...
Tiền Giang đã xây dựng được một số vùng chuyên canh cây ăn quả đặc sản tập trung như: vùng trồng xoài có diện tích trên 4.600ha, sản lượng gần 161.000 tấn quả/năm, tập trung tại huyện đầu nguồn Cái Bè; vùng trồng sầu riêng gần 7.200ha, sản lượng gần 130.000 tấn quả/năm, tập trung tại huyện Cai Lậy; vùng trồng vú sữa lò rèn Vĩnh Kim 3.900ha, sản lượng khoảng 65.000 tấn quả/năm tại huyện Châu Thành; vùng trồng dứa trên 14.000ha tại vùng Đồng Tháp Mười (Tân Phước) trên 244.000 tấn/năm; vùng trồng thanh long khoảng 4.000ha, sản lượng trên 120.000 tấn/năm tại huyện Chợ Gạo; vùng trồng sơ ri Gò Công khoảng 300ha tại ven biển Gò Công.
Ông Cao Văn Hóa, Phó giám đốc Sở Nông nghiệp và PTNT tỉnh Tiền Giang, cho biết, địa phương phấn đấu đến năm 2020, mở rộng diện tích vườn quả các loại lên 80.000ha với sản lượng 1,3 triệu tấn/năm. Hiện, cây ăn trái vươn lên đứng đầu về sản lượng trong các loại cây trồng của tỉnh. Nông dân đạt giá trị lợi nhuận vườn cây ăn quả chuyên canh bình quân trên 100 triệu đồng/ha. Những hộ giỏi thâm canh, xử lý cho trái mùa nghịch đạt lợi nhuận kỷ lục 500 triệu đồng/ha đối với các cây chủ lực: thanh long, sầu riêng, bưởi da xanh...
Nâng giá trị gia tăng
Để ngành trồng cây ăn quả Tiền Giang hội nhập mạnh mẽ, mang lại hiệu quả kinh tế bền vững, tỉnh thực hiện nhiều nhóm giải pháp thúc đẩy tăng trưởng cho ngành nông nghiệp. Theo đó, Tiền Giang tập trung vào các nhóm giải pháp như: nhóm giải pháp về quy hoạch, lập đề án, dự án; nhóm giải pháp về tái cơ cấu ngành; nhóm giải pháp về chính sách; nhóm giải pháp về thanh tra, kiểm soát vệ sinh an toàn thực phẩm đối với cây ăn trái. Tỉnh đầu tư thâm canh, chuyển giao nhanh tiến bộ kỹ thuật, khoa học công nghệ nhằm giảm chi phí, nâng chất lượng trái cây gắn với phát triển du lịch sinh thái miệt vườn, tăng thêm thu nhập cho người dân, đồng thời bảo vệ môi sinh, môi trường...
Bên cạnh tăng nhanh diện tích vườn trồng cây ăn quả đặc sản cho sản lượng lớn đáp ứng nhu cầu trong nước và xuất khẩu, vấn đề ứng dụng khoa học kỹ thuật nhằm nâng cao chất lượng, tăng sức cạnh tranh của trái cây chủ lực cũng được các cấp, các ngành và nhà vườn hết sức quan tâm. Bà con áp dụng triệt để tiến bộ kỹ thuật trong canh tác như: Bón phân cân đối, để cỏ trong vườn chống khô hạn và xói mòn đất đai, tạo cân bằng trong hệ sinh thái vườn quả, tỉa cành, tạo tán, cải tiến chất lượng giống cây ăn quả..., tạo nên cuộc cách mạng mới trong lĩnh vực trồng trọt nói chung và nghề làm vườn ở Tiền Giang nói riêng.
Theo Sở Nông nghiệp và PTNT tỉnh Tiền Giang, hàng năm địa phương tổ chức trên 200 cuộc tập huấn, chuyển giao kỹ thuật thâm canh và phòng chống dịch bệnh trên cây ăn trái, thu hút trên 17.000 lượt nông hộ. Bên cạnh đó, tỉnh cũng tích cực chuyển giao kỹ thuật thâm canh theo hướng VietGAP, GlobalGAP trên các cây trồng chủ lực nhằm mở ra hướng đi mới cho trái cây Tiền Giang vững bước hội nhập. Toàn tỉnh có trên 100ha cây ăn trái đặc sản là thanh long Chợ Gạo, xoài cát Hòa Lộc, chôm chôm, nhãn, xơ ri, dứa được cấp chứng nhận đạt tiêu chí VietGAP hoặc GlobalGAP.
Ngoài ra, tỉnh Tiền Giang cũng nhận được sự hỗ trợ tích cực về mặt khoa học của Viện Nghiên cứu cây ăn quả miền Nam (SOFRI) trong việc nhân và phát triển các giống cây ăn quả chất lượng phục vụ vùng chuyên canh như: Giống cam mật không hạt, giống thanh long ruột đỏ Long Định 1; phục tráng giống gắn với quy hoạch cải tạo vườn vú sữa, dứa, xoài cát Hòa Lộc, sơ ri, bưởi lông Cổ Cò. Qua chọn lọc dòng dứa Queen ưu tú, đã chọn được 4 dòng dứa Queen chất lượng, mang mã số Queen IV/11, Queen VII/12, QUEEN VII/27 và QUEEN VII/33; tuyển được 2 cây đầu dòng bưởi lông Cổ Cò.
Việc xây dựng vùng chuyên canh theo hướng GAP gắn với công tác xúc tiến thương mại, mở rộng thị trường tiêu thụ đã từng bước giải quyết đầu ra cho nông sản hàng hóa. Để có được kết quả này còn có vai trò tích cực của Sở Công Thương, Trung tâm Xúc tiến đầu tư – thương mại – du lịch tỉnh Tiền Giang cùng các ngành hữu quan. Thông qua các hoạt động như quảng bá sản phẩm, đưa trái cây  tham gia các hội chợ trong nước và quốc tế, mở rộng mạng lưới thu mua, tiêu thụ, xây dựng các nhà đóng gói sản phẩm đạt tiêu chuẩn...đã góp phần đưa đặc sản ở Tiền Giang đến với nhiều nước trên thế giới.
 
Theo Minh Trí
Nguồn: kinhtenongthon.com
Copyright 2016 by TANTHANHCO® . All rights reserved. Designed by nicedesign
Visited: 22749433 | Online: 23