Tọa đàm
NHỮNG VẤN ĐỀ CẦN CHÚ Ý TRONG VỤ LÚA ĐÔNG XUÂN SỚM
Vụ lúa Đông Xuân năm 2016 – 2017, vùng sản xuất lúa ở ĐBSCL giảm gần 5000 heta so với năm trước. Bộ nông nghiệp và PTNT dự báo nguồn nước tưới cũng gặp rất nhiều khó khăn. Theo nhận định của Cục BVTV diễn biến phức tạp của thời tiết, thuỷ văn sẽ là yếu tố làm gia tăng áp lực dịch hại trên các trà lúa Đông Xuân năm 2016 - 2017.  
QUẢN LÝ BỆNH DO VI-RÚT TRÊN LÚA

Trong canh tác lúa, vi rút là tác nhân gây bệnh nguy hiểm. Ở ĐBSCL đã ghi nhận ba loại bệnh chính do vi rút gây ra là bệnh vàng lùn, lùn lúa cỏ và lùn xoắn lá. Những loại bệnh này có liên quan đến côn trùng môi giới truyền bệnh đó là rầy nâu và gây thiệt hại lớn trong sản xuất lúa.

NÂNG CAO HIỆU QUẢ SẢN XUẤT LÚA TRONG MÔ HÌNH TÔM - LÚA

Hiện nay, mô hình luân canh tôm - lúa đang được người dân ở những vùng ven biển áp dụng rộng rãi do chi phí sản xuất thấp và tỉ lệ rủi ro do thời tiết thấp. Tuy nhiên, do lợi nhuận hấp dẫn nhiều người nuôi chuyển hẳn qua nuôi thâm canh và khi thời tiết bất lợi và dịch hại bùng phát thì người nuôi tôm phải chịu thiệt hại lớn và không thể chuyển lại canh tác lúa vì đất đã bị nhiễm mặn ở nồng độ cao và không thể cải tạo được chỉ có thể cấy năng để trồng. Đứng trước tình hình đó, giải pháp nào để giúp bà con giảm thiểu được sự rủi ro cho cây lúa do bị ảnh hưởng mặn từ vụ trước, giúp vụ lúa năm nay đạt hiệu quả như mong muốn đây là nội dung chính của chương trình Toạ Đàm Sức mạnh Sinh học kỳ 79 của đài THVL1, với chủ đề “Nâng cao hiệu quả sản xuất lúa trong mô hình tôm – lúa”.

LỊCH TRUYỀN HÌNH TRỰC TIẾP TRÊN ĐÀI TRUYỀN HÌNH NĂM 2016
Lịch truyền hình trực tiếp trên đài truyền hình năm 2016 Vĩnh Long, Đồng Tháp, Kiên Giang, Sóc Trăng.
QUẢN LÝ ĐẠO ÔN TRÊN LÚA THU ĐÔNG

Thời tiết mưa nắng thất thường làm nguyên nhân chính làm cho các ruộng lúa trong vụ thu đông vừa bị đạo ôn lá và vừa bị thối thân thối gốc, diễn tiến của bệnh rất nhanh, tỉ lệ chết cây lớn, ảnh hưởng nghiêm trọng đến năng suất. Trong giai đoạn lúa trổ chín, bệnh xâm nhập vào cổ lá cổ bông cản trở quá trình quang tổng hợp và vào chất dinh dưỡng của lúa, nếu ruộng bị nhiễm bệnh nặng thì các liệu pháp trị bệnh sẽ không đạt hiệu quả làm tăng chi phí sản xuất, năng suất sụt giảm.

Copyright 2016 by TANTHANHCO® . All rights reserved. Designed by nicedesign
Visited: 23432584 | Online: 25